[REVIEW] Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings (2021) – Câu chuyện nguồn gốc chuẩn Marvel

Là một bộ phim tiêu chuẩn của Marvel, Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings mở ra rất nhiều tiềm năng, chỉ để hụt hơi ở phần cuối với nhiều cơ hội bị bỏ lỡ.

Shang-Chi và truyền thuyết về mười chiếc nhẫn Lấy bối cảnh thế giới sau khi nhóm Avengers ban đầu đảo ngược thành công cú búng tay của Thanos. Nhân vật chính của chúng ta là Shang-Chi (Simu Liu), hoặc Shaun như bạn bè của anh ấy gọi anh ấy. Shang-Chi đến Mỹ năm 15 tuổi và hiện đang là nhân viên phục vụ tại một khách sạn 5 sao. Bên cạnh anh là người bạn thân kiêm đồng nghiệp Katy (Awkwafina). Cả hai đang tận hưởng một cuộc sống khá bình dị cho đến khi một tên cướp đe dọa Shang-Chi trên xe buýt. Để bảo vệ Katy, Shang-Chi bộc lộ khả năng võ thuật phi thường của mình, từ đó, mọi bí mật về gia thế của anh chàng cũng được hé lộ. Ngoài ra, Shang-Chi phải tìm cách ngăn cản ý chí hủy diệt thế giới của cha mình.

Loop Haiti

Trong số các phim Marvel được chiếu gần đây, Shang-Chi và truyền thuyết về mười chiếc nhẫn thể hiện tốt nhất triết lý của Marvel trong Giai đoạn 4 – để câu chuyện diễn ra trong một không gian được kiểm soát, tập trung vào nhân vật với cường độ cao. Cao trào của phim diễn ra ở một không gian khác, và nhân vật phản diện thứ nhất là Thượng Quan do Lương Triều Vỹ thủ vai cũng có giai đoạn rửa tay gác kiếm xây dựng gia đình, có thể thấy những sự việc của Shang-Chi và truyền thuyết về mười chiếc nhẫn và việc tổ chức bị coi là phần tử khủng bố Ten Rings (Mười chiếc nhẫn) ít ảnh hưởng đến mạch truyện chính của MCU là điều dễ hiểu và có phần hợp lý. Theo tinh thần của giai đoạn 4, Shang-Chi và truyền thuyết về mười chiếc nhẫn Bước vào vũ trụ giãn nở MCU theo cách riêng của nó.

Nhưng câu hỏi lớn nhất vẫn là Shang-Chi và truyền thuyết về mười chiếc nhẫn Nó có đáng để chúng ta chờ đợi không? Nếu bạn đang tìm kiếm một bộ phim đậm chất Marvel, vừa mạnh vừa yếu, với những pha hành động đẹp mắt, công phu và mang đậm bản sắc châu Á, cộng với một câu chuyện về nguồn gốc anh hùng duy nhất. Đơn giản và điển hình, thì đây là bộ phim dành cho bạn. Ngược lại, sau rất nhiều dự án về nguồn gốc anh hùng mà Marvel đã thực hiện trong ba giai đoạn trước, với việc người xem háo hức muốn hãng phim thử một thứ gì đó mạo hiểm hơn hoặc ít nhất là phá vỡ công thức quen thuộc của mình, họ sẽ thất vọng. Shang-Chi và truyền thuyết về mười chiếc nhẫn lẽ ra có thể trở thành một bộ phim siêu anh hùng với ý thức sâu sắc hơn về bản sắc, dân tộc và di sản không bị cưỡng bức, nhưng đã chọn ổn định như một bộ phim Marvel.

Báo chí Oakland

Như đã nói ở trên, đã là phim của Marvel thì sẽ có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Shang-Chi và truyền thuyết về mười chiếc nhẫn Ghi dấu ấn bằng những đường võ thuật cực đẹp mắt và mượt mà. rất bắt mắt. Đây là bộ phim anh hùng châu Á đầu tiên của Marvel nên bản sắc của người châu Á chứ không phải Trung Quốc, được thể hiện rất tôn trọng những chi tiết như để giày dép bên ngoài khi bước vào nhà, bàn thờ. tưởng niệm tổ tiên, những câu chuyện di sản được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, và tất nhiên những kỳ vọng nổi tiếng mà các bậc cha mẹ châu Á dành cho con cái của họ. Phẩm chất anh hùng võ lâm cũng được bộ phim khắc họa chân thực qua hình ảnh những con người ở Tà-Lồ – những người đã hy sinh tính mạng để canh giữ cánh cổng ngăn cách thế giới khỏi bóng tối diệt vong.

Đây đều là những điểm đáng khen ngợi của Shang-Chi và truyền thuyết về mười chiếc nhẫn. So với tính chất nửa mùa của những bộ phim có tên tuổi văn hóa châu Á khác, đây đã là một điều đáng mừng. Nhưng chỉ có ở đó!

Máy va chạm

Chỉ có bản sắc Á Đông và những pha võ thuật đậm chất võ hiệp thì không thể đánh hết được cả bộ phim. Có lẽ vì tình hình dịch bệnh nên chất lượng kỹ thuật ở đây không đồng đều. Có những cảnh rất mãn nhãn, còn lại thì phông nền trong xanh. Diễn xuất cũng không đều. Nhịp phim lúc đầu nhanh, dồn dập nhưng càng về cuối càng hỗn loạn. Nhưng vấn đề lớn nhất vẫn là cốt lõi của bộ phim. Thật trớ trêu, trong trường hợp của Shang-Chi và truyền thuyết về mười chiếc nhẫn, chính tham vọng của bộ phim đã mâu thuẫn sâu sắc với công thức MCU bắt buộc phải có, làm tê liệt tiềm năng của bộ phim và cả MCU nói chung.

Đứng cạnh một huyền thoại như Lương Triều Vỹ, Simu Liu, Meng’er Zhang, Awkwafina thậm chí cả Dương Tử Quỳnh, đều nhạt nhòa. Không nghi ngờ gì nữa, mỗi lần Lương Triều Vỹ xuất hiện, nam diễn viên đều chiếm trọn cảnh quay.

allears.net

Wenwu được Chao-Wai khắc họa bằng tất cả khí chất của một kẻ chinh phục và sự tổn thương của một người đàn ông đã đánh mất tình yêu lớn của đời mình. Nam diễn viên không “hú vía” khi tức giận như Yellow Jacket trong Ant-Man (2015), đừng tỏ ra nguy hiểm bằng cách nói nhiều như Ultron, không vô hồn một cách kỳ lạ như Whiplash trong Người Sắt 2. Wenwu ở đây không phải là phản diện, mà chỉ là người quảng bá cho nhân vật chính Shang-Chi, hay còn gọi là phản diện, nhưng lại là một vai phản diện cực kỳ hấp dẫn. Diễn xuất tài tình của Lệ Triều Vỹ qua ánh mắt và cử chỉ khiến Wenwu trở nên phức tạp, đa tầng, đầy tính nhân văn và đau khổ, nhưng cũng cho thấy anh là một chiến binh / kẻ chinh phục mạnh mẽ, dày dạn kinh nghiệm chiến đấu. Trên hết, Wenwu là một người cha thất bại, bất chấp tình yêu mà anh dành cho gia đình. Đây là nhân vật phản diện ấn tượng hiếm hoi trong MCU kể từ kỷ nguyên của Thanos.

Và Marvel đã đối xử với Wenwu như thế nào – bị bỏ rơi như một đứa trẻ! Việc Marvel lựa chọn dành thời gian cho một nhân vật phản diện CGI ở cuối phim, thay vì cho cốt truyện của Wenwu một cái kết xứng đáng với thời gian xây dựng anh ta ngay từ đầu, là một chi tiết gây thất vọng sâu sắc. mô tả và là chuỗi chìa khóa tạo nên Shang-Chi và truyền thuyết về mười chiếc nhẫn trở thành một dự án thường xuyên của Marvel.

Marvel.com

Shang-Chi và truyền thuyết về mười chiếc nhẫn Có quá nhiều điều để nói, để kể, để giải thích, nhưng không có thời gian để làm cho nó ổn thỏa vì nó phải nhường chỗ cho những pha hành động hoành tráng quá sức mạnh mẽ trong các bộ phim của Marvel. Chúng ta chứng kiến ​​tình cảm gia đình sâu sắc giữa các thành viên của gia đình võ thuật này. Đó là một câu chuyện tình yêu xoa dịu một người đàn ông không bao giờ biết đủ, cho đến khi anh ta bị tước đoạt tình yêu đó. Đó là câu chuyện về một gia đình tan vỡ, của một người cha kỳ vọng quá nhiều vào con trai mà gần như bỏ rơi con gái mình, về sự kỳ vọng vào một định mệnh lớn lao mà người cha đặt lên vai con mình (không chỉ áp dụng cho con cái). cho Shang-Chi), bất chấp tất cả những mục đích tốt đẹp của mình, đã vô tình đẩy họ ra khỏi cuộc sống của mình và đào sâu sự trống trải và cô đơn của chính mình – điều đã đẩy một chiến binh dày dạn như Wenwu vào sự cám dỗ của bóng tối.

Chúng ta có những đứa con “nổi loạn” dưới sự quản lý của các bậc cha mẹ châu Á, thể hiện sự mâu thuẫn của 2 thế hệ trong một gia đình châu Á. Những đứa trẻ như Shang-Chi và Katy đều cảm thấy mệt mỏi và choáng ngợp trước những kỳ vọng mà cha mẹ đặt vào chúng. Có sai không khi cha mẹ mong đợi con cái của họ trở nên vĩ đại hơn những gì tầm thường của cuộc sống, để đạt được thành công và thành tựu? Câu hỏi này cũng đề cập đến khía cạnh sinh đẻ trong gia đình và mâu thuẫn giữa chủ nghĩa cá nhân và bổn phận – điều luôn hiện hữu không chỉ trong gia đình người nhập cư châu Á. Đối với cha mẹ, hạnh phúc của con cái không phải lúc nào cũng dễ hiểu đối với họ.

Loop Haiti

Mặt khác, bộ phim đặt ra vấn đề về di sản và bản sắc dân tộc của những đứa trẻ này. Chỉ với các chi tiết hỏi, Shang-Chi và truyền thuyết về mười chiếc nhẫn nêu bật sự chiếm đoạt văn hóa vô tội vạ của phương Tây và sự thiếu kết nối với truyền thống của những đứa trẻ sinh ra ở vùng đất mà cha mẹ chúng đã di cư đến.

Shang-Chi và truyền thuyết về mười chiếc nhẫn mở ra nhiều mạch truyện sâu sắc chỉ bằng phim gia đình, đồng thời đề cập đến những vấn đề mang đậm bản sắc Á Đông ở mức độ cao hơn chứ không chỉ là những tình tiết nhỏ – điều mà Marvel đã dành tặng cho bạn. Con báo đen trước. Khi Shang-Chi, Xialing và Wenwu đứng trong một khung hình, đó là lúc bộ phim mang ý nghĩa của một câu chuyện nguồn gốc Shang-Chi có thật. Chúng ta đang chứng kiến ​​yếu tố xác định anh hùng này – gia đình, một gia đình tan vỡ cần được hàn gắn bởi Wenwu phải nhận ra sai lầm của mình, điều không bao giờ đến nhờ sự hiện diện của một cái tên. nhân vật phản diện CGI không có lời thoại, và di sản của thế hệ trước – một khía cạnh có sức nặng đặc biệt trong phiên bản truyện tranh của nhân vật này, không được khám phá sâu và chỉ được gợi ý bằng những màn thể hiện cảm xúc bên trong. ngoài khung.

KOICINE

Bỏ đi Wenwu, trọng tâm của phim chuyển từ một bộ phim tâm lý tình cảm gia đình tiềm tàng sang một trận chiến CGI cũ kỹ không mấy ấn tượng, nếu không muốn nói là tầm thường (Marvel nổi tiếng với khả năng chơi được khi nói đến khả năng chơi được). kỹ xảo, câu chuyện của Shang-Chi chứng minh điều này không phải lúc nào cũng vậy.) Nhưng đây là một bước không cần thiết, làm loãng cốt truyện và tạo cảm giác hoang mang.

Tổng thể Shang-Chi và truyền thuyết về mười chiếc nhẫn không tệ. Nó hoàn thành mục đích lớn hơn của MCU. Nhưng nó không đọng lại lâu trong tâm trí người xem, câu chuyện nhạt dần và không liên quan gì đến truyền thuyết về những chiếc vòng đó, ngoại trừ những cảnh liên quan đến Lương Triều Vỹ, sự lãng phí tiềm năng nhân vật, chiều sâu của cốt truyện và dấu ấn cá nhân. của chính bộ phim.

Shang-Chi và truyền thuyết về mười chiếc nhẫn có một ít của mỗi thứ, và đừng đào sâu vào bất kỳ thứ nào trong số đó. Có lẽ nếu không có yếu tố võ thuật và Lương Triều Vỹ, bộ phim sẽ không kém phần nhàm chán Góa phụ đen – bộ phim cũng có vấn đề với công thức MCU. Và Shang-Chi không được xây dựng ấn tượng để người xem thực sự quan tâm đến anh hơn là phần tiếp theo của giai đoạn 4 MCU.

Leave a comment